Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 2170

  • Tổng 18.103.111

Quảng Bình thành lập tổ công tác hỗ trợ GPMB cho cao tốc Bắc Nam

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Bình vừa ban hành quyết định thành lập tổ công tác hỗ trợ các địa phương xử lý vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn qua địa bàn tỉnh.

Cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Quảng Bình. Ảnh: Lê Hữu Chính


          Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Bình có chiều dài hơn 126 km, các đoạn tuyến mà địa phương đã bàn giao cho các ban quản lý dự án đạt khoảng 95%.

         Các chặng còn lại chưa được bàn giao tập trung ở các huyện Quảng Trạch khoảng 0,9 km, Bố Trạch khoảng 3,4 km, Quảng Ninh khoảng 0,2 km và Lệ Thủy khoảng 4,6 km.

         Quảng Bình có 26 khu tái định cư với diện tích 69 ha cho khoảng 580 hộ dân tại 19 xã thuộc các huyện Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy và thị xã Ba Đồn. Có 13 khu nghĩa trang được triển khai để di dời lăng mộ nằm trong hành lang cao tốc. Nhiều khu tái định cư, khu nghĩa trang đã xây dựng hoàn thành, bàn giao đất cho người dân, các khu còn lại đang được khẩn trương hoàn thiện.


Chậm GPMB ảnh hưởng tiến độ thi công. Ảnh: Lê Hữu Chính

 
         Công tác GPMB gặp vướng mắc do một số vị trí chưa xác minh được nguồn gốc đất; một số địa phương chưa hoàn thành xây dựng khu tái định cư. Từ thực tế đó, sau khi làm việc lắng nghe ý kiến của lãnh đạo huyện Lệ Thủy và huyện Bố Trạch, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã giao cho Thanh tra tỉnh làm đầu mối hỗ trợ các địa phương gỡ khó, nhằm đẩy nhanh công tác giải phóng bàn giao mặt bằng cho các đơn vị kịp tiến độ thi công.

         Căn cứ Thông báo số 2425/TB-UBND ngày 24/5/2024, Thanh tra tỉnh đã thành lập Tổ Công tác hỗ trợ các địa phương gồm 5 người do Phó Chánh Thanh tra tỉnh Đoàn Anh Tuấn làm Tổ trưởng. Tổ công tác có trách nhiệm phối hợp, giúp đỡ các địa phương xử lý khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB phục vụ thi công dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đoạn qua địa bàn tỉnh Quảng Bình.

         Với sự vào cuộc của Thanh tra tỉnh, Quảng Bình quyết tâm cùng các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ nhằm rút ngắn thời gian hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

          Nguồn: Lê Hữu Chính, https://thanhtra.com.vn/thanh-tra/hoat-dong-nganh/quang-binh-thanh-lap-to-cong-tac-ho-tro-gpmb-cho-cao-toc-bac-nam-225750.html

Các tin khác