Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 9125

  • Tổng 16.488.678

Báo cáo tổng kết Công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020

Xem với cỡ chữ : A- A A+

         Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020, Trên cơ sở chỉ đạo của Ban Thường vụ Đoàn khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy cơ quan Thanh tra tỉnh, Ban Chấp hành Chi đoàn Thanh tra tỉnh đã xây dựng kế hoạch, tổ chức các chương trình, hoạt động về công tác thanh niên có trọng tâm và hiệu quả.

         Chi đoàn Thanh tra tỉnh đã tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ XV. 100% đoàn viên đã được tổ chức học tập, quán triệt các Nghị quyết, Chương trình hành động.
         Ban chấp hành Chi đoàn luôn lồng ghép các nội dung này vào các buổi sinh hoạt định kỳ của Chi đoàn vào những ngày kỷ niệm lớn như kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; 89 năm Ngày thành lập Đoàn; 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; 75 năm ngày Quốc khánh; các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm 2020, ngày lễ truyền thống của ngành thanh tra...
         Triển khai các giải pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, hình thành thói quen “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”: Là một Chi đoàn trong ngành thanh tra, BCH Chi đoàn cũng như các đoàn viên luôn ý thức cao về việc nghiên cứu, cập nhật giáo dục pháp luật để phục vụ cho các hoạt động chuyên môn của mình. Chi đoàn còn tham gia đầy đủ các hoạt động về giáo dục pháp luật như phối hợp với các Đoàn cơ sở trong Khối Đảng - Đoàn thể - Chính quyền tổ chức hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho các học sinh tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh về vấn đề ma túy học đường.
         Trong năm 2020, Chi đoàn Thanh tra tỉnh đã tham gia nhiều hoạt động tình nguyện với các nội dung về phòng chống dịch bệnh Covid 19, khắc phục hậu quả lũ lụt, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an sinh xã hội... Cụ thể:
         - Tham gia xây dựng công trình “Sân chơi cho thanh thiếu nhi” tại bản Khe Khế, xã Kim Thủy (18/3/2020).
         - Tham gia chương trình “Thắp nến tri ân” tại Nghĩa trang Liệt sĩ Ba Dốc nhân ngày thương binh liệt sỹ 27/7.
         - Tham gia đội hình Thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi 2020 tại điểm trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (09/8/2020).
         - Phối hợp thực hiện chương trình thiện nguyện “Nâng bước em đến trường” tại xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa (14/9/2020).
         - Tham gia hiến máu tình nguyện năm 2020 (23/10/2020).
         - Tham gia tình nguyện khắc phục hậu quả do mưa lũ tại 03 điểm trường tại xã An Thủy và Lộc Thủy (25/10/2020).
        - Tham gia cùng với lãnh đạo Thanh tra tỉnh và các nhà hảo tâm hỗ trợ người dân xã An Thủy, huyện Lệ Thủy trong trận lũ lịch sử năm 2020 (25/10/2020).
        - Tham gia hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ năm 2020 (ngày 13/12/2020).
        Những kết quả đạt được của phong trào thanh niên thời gian qua, trước hết là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp uỷ đảng và đoàn cấp trên, sự quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện của các cấp chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể.
        Các cấp bộ đoàn đã quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chủ động, kịp thời đề ra các nghị quyết chuyên đề, các chương trình hành động sát đúng, phù hợp với điều kiện hoạt động của cơ sở, đơn vị; quan tâm đến việc tổ chức các phong trào thi đua trong đoàn viên, thanh niên, làm tốt công tác sơ, tổng kết, kịp thời biểu dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến.
        Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đạt được, còn tồn tại một số hạn chế, đó là: Công tác phối, kết hợp giữa Đoàn thanh niên với các đoàn thể còn thiếu thường xuyên, chặt chẽ, do đó chưa tạo được sức mạnh để tổ chức thực hiện các phong trào hành động cách mạng của thanh niên. Một số Đoàn viên tham gia sinh hoạt Chi đoàn chưa được đầy đủ, ảnh hưởng đến việc phát động các phong trào và triển khai công tác đoàn.
        Nguyên nhân, Cơ sở vật chất, điều kiện, kinh phí, sân chơi phục vụ cho hoạt động của thanh niên còn hạn chế, đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác thanh niên. Do đặc thù công việc nên các đoàn viên trong Chi đoàn thường xuyên phải đi công tác xa, vì thế việc triển khai và phổ biến một số nội dung của Chi đoàn gặp khó khăn, hoạt động tập trung có nhiều lúc bị hạn chế.

Hoàng Đức Chính

Các tin khác