Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 41

  • Tổng 16.488.801

Kết quả đạt được của công tác PCTN trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung và ngành Thanh tra Quảng Bình nói riêng từ khi có thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đến nay.

Xem với cỡ chữ : A- A A+
         Trong những năm qua, công tác đấu tranh PCTN trên địa bàn tỉnh Quảng Bình được quan tâm chú trọng, với sự vào cuộc, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và ý thức trách nhiệm cao của các cấp, các ngành trong tỉnh, sự cố gắng của các cơ quan chức năng, các tổ chức, đoàn thể, cơ quan báo chí, truyền thông và nhất là vai trò quan trọng của quần chúng, nhân dân, công tác PCTN đã có những chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động. Cán bộ, công chức cỏ bản có ý thức rèn luyện, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững phẩm chất, đạo đức, có ý thức phục vụ nhân dân, được nhân dân tin tưởng, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, ổn định và phát triển kinh tế, xã hội, củng cố vững chắc quốc phòng, an ninh.

         So với trước khi có Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, công tác PCTN trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nói chung và ngành Thanh tra tỉnh nói riêng đã có bước tiến quan trọng. Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng được quan tâm thực hiện đồng bộ, nhất là việc công khai, minh bạch hoạt động của bộ máy nhà nước, cải cách hành chính, quản lý, sử dụng tài sản công. Trên một số lĩnh vực, tham nhũng đã từng bước được kiềm chế. Kết quả cụ thể như sau:
         - Qua công tác điều tra, truy tố, xét xử:
Cơ quan CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ tỉnh đã khởi tố điều tra 22 vụ/38 bị can. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện đã thụ lý, truy tố chuyển Toà án xét xử 25 vụ/41 bị can; Tòa án nhân dân tỉnh và Tòa án nhân dân cấp huyện đã thụ lý 24 vụ/41 bị cáo, đã xét xử 17 vụ/29 bị cáo.
         - Qua công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo:
Từ năm 2013 đến nay, qua thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, PCTN, ngành Thanh tra tỉnh Quảng Bình đã phát hiện các vụ việc tham nhũng sau:
         + Năm 2015, Thanh tra huyện Lệ Thủy thanh tra tại Trường Mầm non xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy đã phát hiện bà Phan Thị Giang - Hiệu trưởng và Nguyễn Thị Xiêm - Kế toán trường Mầm non xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy tham ô tài sản; có hành vi vi phạm các quy định về quản lý kinh tế và thực hiện chế độ giáo viên của Nhà trường gây thiệt hại 163 triệu đồng, đã thu hồi 163 triệu đồng. Vụ án được chuyển đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Lệ Thủy và đã Quyết định khởi tố vụ án về tội “Tham ô tài sản” theo Điều 278 Bộ luật hình sự.
         + Năm 2016, Thanh tra huyện Bố Trạch thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực đất đai tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch từ năm 2010 - 2015 đã phát hiện vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai. Vụ việc được chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật. (Vụ án Nguyễn Thanh Sơn, công chức Địa chính - Xây dựng Ủy ban nhân dân xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, tài sản tham nhũng 112.120.000 đồng, tài sản tham nhũng đã được thu hồi).
         + Năm 2019, qua thanh tra tại Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã phát hiện nhiều hành vi vi phạm có tính chất rất nghiêm trọng; có dấu hiệu tham nhũng, một số cá nhân lợi dụng tiền công quỹ để sử dụng vào mục đích cá nhân số tiền sai phạm 1.107 triệu đồng, đã thu hồi được số tiền 1.144 triệu đồng (do đối tượng nộp quá). Vụ án được chuyển cho cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh để điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.
         - Kết quả phát hiện, xử lý tham nhũng trong nội bộ ngành Thanh tra:
         Từ 2013 đến nay, ngành Thanh tra Quảng Bình có 1 vụ tham nhũng phải xử lý hình sự. Đó là vụ Trần Hoàng Long và Hoàng Phú Yên, nhân viên Đội Thanh tra giao thông số 3, thuộc Thanh tra sở Giao thông vận tải Quảng Bình, phạm tội “Nhận hối lộ”, tài sản tham nhũng 5.500.000 đồng; tài sản đã thu hồi được 5.500.000 đồng, Toà án nhân dân tỉnh xử phạt mỗi bị cáo 24 tháng tù. Về trách nhiệm người đứng đầu (Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 3), cơ quan Cảnh sát Điều tra đang tiếp tục điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.
Ngoài ra, qua công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, ngành Thanh tra đã chuyển hồ sơ một số vụ việc có dấu hiệu tội phạm sang cơ quan Cảnh sát điều tra để tiếp tục điều tra làm rõ (Năm 2018, chuyển 2 vụ, đó là vụ sai phạm trong công tác quản lý thu, chi tài chính tại Trạm khuyến nông thị xã Ba Đồn và vụ thanh tra lại Kết luận thanh tra của Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa tại Công trình Đường giao thông nội vùng Thanh Liên 1, 2 xã Trung Hóa, huyện Minh Hóa).

         - Kết quả thu hồi tài sản tham nhũng:
         Qua công tác thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử đã phát hiện tổng số tài sản thiệt hại do tham nhũng là 15.847.734.819 đồng; tổng số tài sản đã thu giữ, thu hồi 10.992.693.438 đồng, đạt tỷ lệ 69,36%.
         Nhìn chung, tình hình tham nhũng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình trong thời gian qua xảy ra nhiều vụ việc, số tiền tham nhũng từng vụ việc không lớn, mức độ ảnh hưởng đối với xã hội ít nghiêm trọng. Riêng ngành Thanh tra, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối kết hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành có liên quan, công tác PCTN được quan tâm, đặt lên vị trí hàng đầu. Đội ngũ cán bộ, Thanh tra viên đã nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác PCTN, thực hiện nghiêm túc quy định của ngành, của tỉnh. Do đó, công tác PCTN trên địa bàn tỉnh nói chung và trong ngành Thanh tra nói riêng đã đạt được những kết quả khả quan. Những kết quả đạt được có ý nghĩa rất quan trọng để tiếp tục thực hiện có hiệu quả cao hơn trong công tác PCTN trong thời gian tới.

                                                                                                                                                                                                                                                                                     Mai Trang

Các tin khác